Thiết Kế Bao Bì Ngành công nghiệp bao bì và những thay đổi trong năm 2017 Memilus Agency

Ngành công nghiệp bao bì và những thay đổi trong năm 2017

Ngành công nghiệp bao bì toàn cầu hiện đang có xu hướng như sau: bao bì giấy chiếm 36%, bao bì nhựa 34%, kim loại 17%, thủy tinh 10% và các loại khác chiếm 3%. Bên cạnh đó các chỉ số nhu cầu về bao bì từ các Châu Lục cũng chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Điều này đặt ra một thách thức cho những người làm trong ngành phải nghiên cứu và tìm ra những xu hướng mới có khả năng làm hài lòng người tiêu dùng về chức năng và thẩm mỹ.

Chính sách quản lý liên quan tới ngành công nghiệp bao bì

Ngành công nghiệp bao bì

Ngành công nghiệp bao bì

Ngành bao bì đang trở nên tích cực hơn và nhấn mạnh về các vấn đề như tái sử dụng, tái chế, thu hồi và xử lý vật liệu đóng gói. Trong đó một số chính sách quản lý chủ yếu được đưa ra khi làm các nghiên cứu về bao bì nhựa là sự quản lý chuỗi giá trị và quản lý vòng đời,… trong ngành công nghiệp bao bì hiện nay.

Một bao bì tốt có thể thiết lập liên kết giữa các vật liệu, sản phẩm và quá trình đóng gói, mà cuối cùng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tất cả những yếu tố này được đưa vào xem xét trong khi tiến hành công việc nghiên cứu trên bao bì. Tái chế là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà rất nhiều công trình nghiên cứu đang tập trung vào.

Xem thêm >> 4 ý tưởng thiết kế bao bì hot nhất 2017

Trong ngành công nghiệp bao bì ngoài ra các vấn đề môi trường và vấn đề an toàn liên quan tới khía cạnh môi trường của bao bì, gồm cả việc tái chế các bao bì và sự an toàn của các sản phẩm như sự ô nhiễm plastic,… cũng đang được quan tâm nhiều hơn. Điều này đã dẫn đến tác động vô cùng tích cực thúc đẩy nhiều doanh nghiệp và các ngành công nghiệp tham gia vào các phong trào xanh.

Các lĩnh vực nghiên cứu trong ngành công nghiệp bao bì hiện nay là gì?

Bao bì nhựa dạng túi xách

Bao bì nhựa dạng túi xách

Trong những năm gần đây, lĩnh vực nghiên cứu trong ngành công nghiệp bao bì đang được thay đổi. Các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào phát triển các kỹ thuật mang tính sáng tạo, trong đó bao gồm bảo vệ sản phẩm, thuận tiện cho việc sử dụng các sản phẩm đóng gói, lưu kho,…

>> Công nghệ sản xuất bao bì và những đột phá mới

Giải pháp để thực hiện bao gồm nghiên cứu chiến lược, nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu cơ bản với các lĩnh vực chủ yếu sau:

+ Các vấn đề cụ thể liên quan tới việc sử dụng và phân phối các sản phẩm được đóng gói.

+ Thiết kế đồ họa bao bì để làm cho bao bì hấp dẫn hơn và thuận tiện hơn đối với người tiêu dùng khi sử dụng, khi mở ra và lĩnh vực an toàn thực phẩm.

+ Những ý tưởng mới và sự đổi mới trong lĩnh vực đóng gói. Mục tiêu của nghiên cứu chiến lược là thực hiện các công nghệ mới sáng tạo cho ngành bao bì trong tương lai.

+ Hoạt động nghiên cứu bao bì thông qua công nghệ hiện đại. Mục tiêu chính của nghiên cứu cơ bản là giải thích các vật liệu và trạng thái của hệ thống đóng gói, và do đó thiết lập sự kết nối mạnh mẽ giữa các vật liệu đóng gói và các sản phẩm.

Cách phân biệt các loại bao bì dùng trong ngành công nghiệp

Ở nhiều nước trên thế giới có ngành công nghiệp bao bì phát triển, người ta phân loại bao bì chủ yếu theo hai tiêu thức là theo vật liệu chế tạo và theo mục đích, tác dụng của bao bì đối với sản phẩm và lưu thông sản phẩm.

Bao bì nhựa dạng túi rác

Bao bì nhựa dạng túi rác

Ví dụ: Ở Isarel, bao bì hàng hoá được chia theo vật liệu chế tạo. Theo đó bao bì được phân loại thành:

  • Bao bì chất dẻo, bao bì giấy và carton;
  • Bao bì bằng sắt tây và nhôm;
  • Bao bì thuỷ tinh;
  • Các loại khác (chủ yếu là gỗ).

Trong khi đó, ở Đức, Hà Lan, bao bì được phân loại theo hai tiêu thức cơ bản:

  • Phân loại bao bì theo vật liệu chế tạo bao gồm bao bì thuỷ tinh, sắt thép, nhôm, chất dẻo, vật liệu hỗn hợp (chủ yếu là carton);
  • Phân loại theo mục đích sử dụng, bao gồm: Bao bì thương phẩm (gồm túi, hộp, chai lọ, giỏ), bao bì ngoài (thứ hai) – bao bì trung gian (dùng để quảng cáo), bao bì vận chuyển (thứ ba) gồm hòm, bao…

Ở nước ta, với những mục đích nghiên cứu khác nhau, bao bì thường được phân loại theo các cách sau:

  • Theo tiêu thức công dụng: bao bì được chia làm hai loại: bao bì trong và bao bì ngoài;
  • Theo số lần sử dụng thì sẽ có bao bì sử dụng một lần và bao bì sử dụng nhiều lần;
  • Phân loại theo độ cứng (độ chịu nén): gồm bao bì cứng, bao bì nửa cứng, bao bì mềm;
  • Phân loại theo mức độ chuyên môn hoá sẽ có bao bì thông dụng và bao bì chuyên dùng;

Phân loại theo vật liệu chế tạo thường bao gồm: bao bì nhựa,, bao bì bằng kim loại, bao bì bằng giấy, carton và bìa, bao bì bằng giấy, carton và bìa,…

Trong kinh doanh thương mại, việc lựa chọn các loại bao bì thích hợp với từng phương thức kinh doanh, từng thị trường, từng loại hàng hoá có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Một sản phẩm hàng hoá tốt chưa chắc đã bán được khi nó không được thiết kế và đóng gói phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng. Đó cũng là mục tiêu mà ngành công nghiệp bao bì bắt buộc phải nghiên cứu và đạt được các kết quả trong thời gian tới.

Ngành công nghiệp bao bì và những thay đổi trong năm 2017

5 (100%) 10 votes

2017/09/23 Thể loại: Blog Bao Bì Tab:

Khai thác hiệu quả thiết kế bao bì trong bán lẻ

4 ý tưởng thiết kế bao bì hot nhất 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *